Hội LHPN huyện Thủy Nguyên làm tốt công tác ủy thác tín dụng chính sách

Hội LHPN huyện Thủy Nguyên làm tốt công tác ủy thác tín dụng chính sách

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn huyện Thủy Nguyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực trong triển khai, thực hiện hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với người nghèo, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác giúp họ phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bà Phạm Thị Khuê, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thủy Nguyên cho biết: “Trên tinh thần văn bản liên tịch đã ký kết với Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội LHPN huyện Thủy Nguyên đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, thị trấn quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của NHCSXH về cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Hội LHPN huyện đã phối hợp với NHCSXH đưa các chương trình tín dụng đến đúng tay đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi, giúp nhiều chị em, hội viên tiếp cận nguồn vốn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng”.

Chị Lò Thị Huệ, Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn 7, xã Hoà Bình chia sẻ: “Thời gian đầu khởi nghiệp, chị và gia đình gặp không ít khó khăn do kinh nghiệm còn ít, nguồn vốn hạn chế. Đứng trước những khó khăn ấy, chị Huệ vẫn quyết tâm làm đến cùng. Được gia đình, cán bộ Hội Phụ nữ xã động viên, chị làm hồ sơ vay vốn khởi nghiệp của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thủy Nguyên. Được ngân hàng hỗ trợ, chị yên tâm tạo dựng cơ sở sản xuất “Làm xơ dừa trồng cây” một cách bài bản. Nếu như bước đầu, mỗi ngày chị chỉ xay 500 kg – 1 tấn nguyên liệu, loay hoay trong việc tìm đầu ra, thì giờ đây mỗi ngày chị làm 4 – 6 tấn và các mối hàng đã ổn định. Bình quân mỗi tháng chị có thu nhập 15 – 20 triệu đồng. Ngoài làm xơ dừa, chị và gia đình còn phát triển chăn nuôi”.

Chị Lê Thị Ngàn, thôn Tây Hữu Quan, xã Dương Quan chia sẻ: “Từ nguồn vốn vay, gia đình tôi có thêm điểu kiện để mở rộng quy mô cơ sở nấu cỗ tại nhà, giúp tăng thêm thu nhập, kinh tế gia đình ổn định hơn. Hơn nữa, mình vay với lãi suất thấp, có thời hạn trả, theo hình thức trả dần, nợ chia nhỏ ra để trả nên cũng yên tâm làm ăn”.

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Quan thông tin: Để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách, Hội LHPN xã chú trọng công tác bình xét đối tượng cho vay tại các tổ tiết kiệm và vay vốn; giám sát quá trình sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi đúng thời hạn; đồng thời tuyên truyền vận động chị em, hội viên gửi tiết kiệm vào tổ TK&VV. Nhờ đó, hiệu quả hoạt động ủy thác của xã ngày càng nâng lên, ý thức thực hiện của các tổ TK&VV đã đi vào hoạt động đúng hướng chỉ đạo, tích cực trong công tác đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn ngày càng cao, tỷ lệ nợ quá hạn ngày càng giảm, thu nộp lãi đầy đủ, đúng thời gian quy định”.

Hiện toàn huyện có trên 90% thành viên Tổ TK&VV do Hội quản lý tham gia thực hiện gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ tháng. Chất lượng hoạt động sử dụng vốn ủy thác ngày càng được nâng lên, uy tín của tổ chức Hội với hội viên phụ nữ, với các cấp chính quyền, với Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện ngày càng được đánh giá là tổ chức hoạt động có hiệu quả cao, thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc và tin cậy cho chị em hội viên phụ nữ.

Tính đến nay, Hội LHPN huyện Thủy Nguyên quản lý 265,4 tỷ đồng với 7.374 khách hàng đang vay vốn tại 170 Tổ TK&VV. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, nhiều chị em, hội viên đã được trợ lực để phấn đấu vươn lên. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được thực hiện và nhân rộng, giúp các chị em nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Các cấp Hội LHPN trong huyện đã thực sự là cánh tay nối dài, giúp đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với đông đảo chị em hội viên, góp phần tạo động lực cho các chị vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội./.