NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên hơn 20 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách

NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên hơn 20 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách

Thuỷ Nguyên là Huyện lớn nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hải Phòng, có vị trí chiến lược rất quan trọng về kinh tế , chính trị, an ninh quốc phòng. Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủy Nguyên luôn vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra và duy trì ở mức cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại.Thủy Nguyên đã và đang gánh vác những nhiệm vụ quan trọng của huyện nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung, đó là xây dựng thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị trong đó huyện Thủy Nguyên được xác định là một trong ba hướng đột phá về không gian đô thị của thành phố Hải Phòng, là Trung tâm hành chính, chính trị thành phố, Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, đô thị. Những thành tựu tự hào mà huyện nhà đạt được hôm nay cũng ghi dấu một phần đóng góp của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong việc cho vay hỗ trợ giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

 Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên đã tham mưu hiệu quả cho các cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị – xã hội, các ngành trong huyện triển khai thực hiện đạt kết quả tốt các chương trình tín dụng chính sách ,góp phần phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố và Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Thủy Nguyên; sự chỉ đạo quyết liệt của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, các nguồn vốn tín dụng chính sách đã được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên giải ngân kịp thời tới hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác tiếp cận.

Với phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ” trong triển khai Nghị định số 78, PGD NHCSXH huyện  tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tại 36  điểm giao dịch xã, thị trấn làm việc các ngày trong tuần để kịp thời đưa các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi để người dân tìm hiểu, nắm được các điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn. Để triển khai hiệu quả phương thức cho vay ủy thác, PGD thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội quan tâm xây dựng, củng cố và kiện toàn các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 438 tổ TK&VV hoạt động hiệu quả tại các xã, thị trấn. Để các nguồn vốn tín dụng đến với người nghèo và các đối tượng chính sách, PGD NHCSXH huyện  tập trung vận động, phát huy vai trò của đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng Tổ TK &VV  trong chuyển tải thông tin về chủ trương, tín dụng chính sách xã hội đến với các đối tượng được thụ hưởng  kịp thời, thuận lợi, bảo đảm công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội cũng như đảm bảo an toàn và sử dụng vốn đúng mục đích, thông qua khâu kiểm tra, giám sát ngay tại từng địa bàn dân cư. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã quen thuộc với hình ảnh người cán bộ ngân hàng trong trang phục màu hồng hàng tháng về tại trụ sở UBND các xã, thị trấn để giải ngân, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi của khách hàng.

Với phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua các tổ chức chính trị xã hội, Tính đến ngày 31/3/2024, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 04 tổ chức chính trị – xã hội của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thủy Nguyên là 669.584 triệu  đồng với 18.485 khách hàng đang vay vốn.  Nổi bật trong hơn 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Đến thăm mô hình trồng na của gia đình anh Bùi Văn Thanh ở thôn 10, xã Kỳ Sơn. Trước đây, gia đình anh Thanh thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Được sự giới thiệu và hướng dẫn của Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội nông dân xã Kỳ Sơn, năm 2018, anh Thanh tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên để đầu tư trồng cây na.

Mô hình trồng na của gia đình anh Bùi Văn Thanh ở thôn 10, xã Kỳ Sơn

 Trong quá trình hoạt động, Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, PGD NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận ủy thác, Tổ TK&VV và Chính quyền địa phương, thường xuyên quan tâm tới việc giải ngân cho vay đúng đối tượng thụ hưởng của từng chương trình, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc xử lý thu hồi nợ đến hạn, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. UBND huyện cũng đã chỉ đạo UBND cấp xã thành lập Tổ đôn đốc thu nợ tại những xã có nợ quá hạn cao so với mặt bằng chung của toàn huyện để tập trung đôn đốc thu hồi những món nợ quá hạn tồn đọng trên địa bàn. Tính đến 31/3/2024, tổng dư nợ quá hạn tại NHCSXH huyện là 393 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,06% trên tổng dư nợ tín dụng.

 Đồng chí Vũ Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên cho biết: “ Qua công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn về địa phương thực hiện cho vay các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua công tác cho vay, thường xuyên  kiểm tra, đánh giá hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, cũng tạo điều kiện cho hộ vay phát triển kinh tế. Qua kiểm tra các hộ vay thuộc hộ cận nghèo vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, đến nay nhiều hộ đã thoát hộ cận nghèo, kinh tế gia đình ổn định”.

Nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiệu quả đồng vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội của huyện.

Có thể nói, trong hơn 20 năm qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Nguồn vốn tăng trưởng trong hơn 20 năm đã đáp ứng cho hàng ngàn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn để tổ chức sản xuất, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, nông thôn, khôi phục và phát triển một số làng nghề truyền thống. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện năm 2023 xuống còn 0,54%, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Phát huy những thành quả đã đạt được, Để tín dụng chính sách đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội đảm bảo kịp thời, hiệu quả, qua đó, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn, phát huy vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Sự tận tâm của cán bộ NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức chính trị – xã hội để nguồn vốn ưu đãi này tiếp tục thắp sáng niềm tin và nuôi dưỡng ước mơ cho những hộ dân có khát vọng thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất Thuỷ Nguyên quật khởi anh hùng. Những thành quả đạt được đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách suốt chặng đường hơn 20 năm qua và  khẳng định NHCSXH huyện Thuỷ Nguyên ngày càng đóng vai trò quan trọng, là điểm sáng và là một trong những trụ cột,  đầu tàu đi đầu trong công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện, góp phần đắc lực giúp huyện xây dựng thành công huyện nông thôn mới, tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tiến tới xây dựng huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng trước năm 2025./.